เล่นน้ำ หาดแม่รำพึง ระยอง เจอคลื่นแบบนี้ อย่าลงเล่น

อันนี้ต้องจำไว้เลยนะครับ และเวลาไปเที่ยวทะเล หัดสังเกตแนวของ rip current นี้ด้วย มีทุกชายหาดครับ มันเป็นช่องทางที่น้ำไหลกลับทะเล ที่สังเกตง่ายๆ ก็คือ ฟองคลื่นและเกลียวคลื่นมันนหายไปแหวกเป็นช่อง และที่ต้องระวังคือมันอยู่ในระดับที่ตื้นมากแค่ครึ่งน่องก็สามารถดูดเราลงทะเลไปได้ ที่มีข่าวคนจมน้ำทะเลถูกคลื่นดูดลงทะเลหรือเดินอยู่แล้วถูกคลื่นกวาดลงทะเลก็คือกระแสน้ำ rip current นี้ ทั้งนั้นเลยครับ

บ้านเราข่าวเอาแต่ลงว่าจมน้ำตาย แต่ไม่เคยหาสาเหตุและให้ความรู้แก่ประชาชนเลย ไม่เคยบอกว่าการเอาตัวรอดง่ายนิดเดียว ปล่อยน้ำพัดไปแล้วพยายามว่ายขนานกับฝั่งให้หลุดออกมานอกแนวของกระแสน้ำ จากนั้นคลื่นทะเลจะพัดเรากลับเข้าฝั่งเอง

 

 

ที่ หาดแม่รำพึง ระยอง มีอะไรให้ทำบ้าง

– เดินเล่น หรือ ปั่นจักรยานออกกำลังกาย บนถนนเลียบชายหาด
– นั่งทานอาหาร ที่ร้านอาหารริมทะเล
– นั่งชมบรรยากาศริมทะเล หรือ จะเอาเสื่อมาปูนั่ง แล้วยกเตา ซื้ออาหารทะเลมาปิ้งเอง ย่างเอง ก็ได้
– เล่นน้ำทะเล ที่ชายหาดแม่รำพึง มีห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำมากมายไว้คอยให้บริการ
– มี ที่พัก รีสอร์ท และโรงแรม ริมหาดให้เลือกมากมาย

 

 

แต่สิ่งที่อยากเตือนนักท่องเที่ยวเอาไว้….

ช่วงนี้เกิดคลื่นลมทะเลแรงไปทั่ว ถ้าจะลงเล่นน้ำชายหาด ถ้าเจอคลื่นขาดจากกันเป็นช่อง และน้ำมีสีเขียวแบบนี้ ห้ามเผลอใจลงไปเล่นเด็ดขาด

เพราะคลื่นน้ำวน มันจะดูดท่านจมหายไปทันที และตายแน่ๆ และถ้าฉุกเฉินอย่าว่ายทวนเข้าหาฝั่งเด็ดขาด เพราะไม่มีทางสู้แรงน้ำมหาศาลได้

 

 

แต่ให้ตัดสินใจว่ายหันหน้าออก “แนวขนานกับฝั่ง ” ขัดความรู้สึกหน่อย แต่ตามหลักฟิสิกส์ แรงน้ำจะเป็นคุณกับท่าน และจะรอดชีวิตราวปาฏิหารย์

 

วิธีการเอาตัวรอด หากคุณลงไปในน้ำ แล้ว เจอคลื่นอย่างที่บอก คือ การว่าย ออกด้านข้าง ขนานกับชายฝั่ง มันจะช่วยให้คุณรอดจากคลื่นดูดนี้ได้

 

 

 

ใครมีเพื่อนอยู่แถวๆ หาดแม่รำพึง ช่วยกันส่งต่อ ๆ กันไปนะครับ อันตรายมาก

 

ใส่ความเห็น