เตรียมประกาศ ล็อดดาวน์ทั้งประเทศ พร้อมรับเงิน เราชนะ รอบใหม่

 

หลังจากรัฐประกาศ จำกัดพื้นที่ 10 จังหวัด และมีการอัพเดต เพิ่มอีก 3 จังหวัด รวมเป็น 13 จังหวัดแล้วนั้น

ล่าสุด !! เรียกได้ว่า เอาไม่อยู่แล้วตอนนี้ มีผู้ติดเพิ่มขึ้นทุกวัน ล่าสุดรัฐเตรียมปิดประเทศแบบ 100 % แล้ว

ศปก.ศบค. ได้เรียกประชุมด่วน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาล็อกดาวน์
โดยที่ประชุมมีตัวแทนจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ แพทย์ และสาธารณสุข ซึ่งได้เสนอลดการเคลื่อนที่ให้มากขึ้น

และปิดกิจกรรม กิจการทุกอย่างในพื้นที่กรุงเทพมหานครรวมถึงปริมณฑล พร้อมให้ยกเว้น การขนส่งสินค้า อาหาร ย า วัคซีน สื่อสาร และสาธารณูปโภค

ส่วนกรณีสถานประกอบการทำระบบ Seal Route คือ ให้พนักงานพักในสถานประกอบการ แต่จะต้อขออนุญาตและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบ และรัฐควรจัดการให้ชัดเจน และสนับสนุนการดำรงชีพ

ขณะเดียวกัน ยังเสนอล็อกดาวน์ 100% งดการเดินทางข้ามจังหวัดอย่างเคร่งครัด เพื่อเฝ้าระวังการเดินทางข้ามประเทศผ่านทางชายแดน และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศอย่างเข้มงวด

สำหรับการบริหารจัดการระบบทีมเคลื่อนที่เร็วแบบเบ็ดเสร็จ (Covid-19 Comprehensive Response Team: CCRT) มาตรการแยกกักที่บ้าน (Home Isolation)สำหรับการบริหารจัดการระบบทีมเคลื่อนที่เร็วแบบเบ็ดเสร็จ (Covid-19 Comprehensive Response Team: CCRT) มาตรการแยกกักที่บ้าน (Home Isolation)

 

 

มาตรการแยกกักในชุมชน(Community Isolation) และบริหารจัดการโรงพยาบาล ลดความซ้ำซ้อนและสามารถทำการดูแลรักษาได้อย่างครอบคลุมจํานวนผู้ติด

และ เร่งรัดให้มีการฉี ดในกลุ่มผู้สูงอายุ และเน้นย้ำว่าจะต้องฉีดวัคซีนให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย สถานประกอบการ โรงงาน จะให้ใช้วิธีการตรวจด้วยแอนติเจน เทสต์ คิท(Antigen test kit: ATK)

และใช้มาตรการบับเบิ้ล แอนด์ ซีล (Bubble and seal) เพื่อควบคุม

สำหรับกรณีสถานประกอบการที่ไม่สามารถดำเนินการตามนี้ได้ ให้เน้นการทำงานจากที่บ้าน (Work from home) เป็น 100%

อย่างไรก็ตาม ส่วนเรื่องการสื่อสาร การสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน เพื่อให้ทราบสถานการณ์ และมาตรการล็อกดาวน์ที่จะดำเนินการ รวมทั้งลดความตระหนก

เพื่อให้เกิดความร่วมมือจากประชาชน โดยข้อเสนอดังกล่าว จะมีการนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ ซึ่งมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็น ผอ.ศบค. พิจารณาเร็วๆ นี้

สำหรับ มาตรการ เงินเยียวยา เราชนะ และ ม33 เรารักกัน

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยกับ”ฐานเศรษฐกิจ”ว่า มาตรการเยียวยารอบใหม่ที่จะออกมาจะคล้ายกับรูปแบบเดิมที่เคยทำ คือการจ่ายเงินเยียวยาให้กับประชาชนกลุ่มต่างๆที่ได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นโครงการ “เราชนะ- ม33เรารักกัน”

การจ่ายเงินเยียวยารอบใหม่ผ่านโครงการเราชนะ จะให้กับประชาชนและลูกจ้างที่ได้ไม่ได้เป็นผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมมาตรา 33 ที่รับผลกระทบ
การจ่ายเงินเยียวรอบใหม่ผ่าน ม33เรารักกัน เป็นการจ่ายเงินให้กับลูกจ้างที่เป็นผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมมาตรา 33 ที่รับผลกระทบ

เบื้องต้นเงินที่จะนำมาใช้จ่ายจะมาจากพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน ทั้งในส่วนของ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทที่ยังเหลืออยู่ และก.กู้เงิน เพิ่มเติมอีก 5 แสนล้านบาท

 

ใส่ความเห็น