บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เตรียมเปิดลงทะเบียนใหม่ ต้องเผยรายได้ทั้งครอบครัว สกัดคนจนไม่จริง

เปิดลงทะเบียน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่

 

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เตรียมเปิดลงทะเบียนใหม่ทั้งหมด รอบนี้เผยรายได้ทั้งครอบครัว ดูจากรายได้ครัวเรือนเป็นหลัก แก้ปัญหาคนจนไม่จริง เตรียมประชุมสรุปเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำ

วันที่ 23 เมษายน 2564 กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า…..นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ปี 2564 กระทรวงการคลัง จะทบทวนสิทธิผู้ถือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และ เปิดลงทะเบียนรอบใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากต้องเลื่อนการพิจารณามาเรื่อย ๆ เนื่องจาก ติดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยจะเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ แต่ยังไม่สามารถระบุวันลงทะเบียนได้ เพราะตอนนี้อยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนหลักเกณฑ์ที่จะพิจารณาเป็นหลักคือเรื่องของรายได้ โดยจะต้องเป็นผู้มีรายได้น้อยตามเงื่อนไขที่กระทรวงการคลังกำหนด

 

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)

 

อ่าน  วิธีสมัครสินเชื่อกรุงไทย “อเนกประสงค์” ให้ยืม 50,000 ผ่อน 1,324 บาท ต่อเดือน ไม่ค้ำประกัน ไม่ต้องโอนก่อน

 

ด้านนางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ระบุว่า… ปีนี้จะมีการทบทวนสิทธิรอบใหม่ สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 13.8 ล้านคน โดยจะมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อสรุปอีกครั้ง หลังจากจบการลงทะเบียนโครงการเราชนะ ช่วงเดือนมีนาคม 2564 เพื่อเปิดให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการ และประชาชนทั่วไป เข้ามาสมัครบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ และหลังจากนั้น จะมีการทบทวนข้อมูลผู้ถือบัตรสวัสดิการในทุก ๆ ปี เพื่ออัปเดตข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ได้มีการเปิดทบทวนสิทธิผู้ถือบัตรมานานกว่า 2-3 ปีแล้ว

โดยคนกลุ่มเดิมที่ได้รับสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐอยู่แล้ว ก็จะต้องเข้ามาลงทะเบียนทบทวนใหม่ทุกคน เนื่องจากก่อนหน้านี้เกิดปัญหา เช่น คนได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการ แต่ปัจจุบันได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการแล้ว หากเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ คนกลุ่มนี้ก็จะไม่สามารถลงทะเบียนได้ ทำให้คนที่จนจริงได้รับสิทธิเพิ่มมากขึ้น

 

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

 

ผู้อำนวยการ สศค. ระบุอีกว่า… การเปิดทบทวนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐครั้งนี้ กระทรวงการคลังจะกำหนดเกณฑ์และเงื่อนไขรับสิทธิใหม่ โดยจะดูเรื่องเกณฑ์รายได้ครัวเรือนเป็นหลัก ต่างจากการรับสิทธิบัตรสวัสดิการที่ผ่านมา ที่พิจารณาเกณฑ์รายได้เป็นรายบุคคล เพื่อป้องกันปัญหาคนจนไม่จริงสมัครขอรับสิทธิ ส่วนเกณฑ์ขั้นต่ำที่พิจารณารายได้ของครอบครัวจะมีการหารือเพื่อสรุปอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ

 

อ่าน ข่าวสาร เงินให้ยืม ฉุกเฉิน น่าสนใจ คลิกที่นี่

 

One thought on “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เตรียมเปิดลงทะเบียนใหม่ ต้องเผยรายได้ทั้งครอบครัว สกัดคนจนไม่จริง

ใส่ความเห็น